Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
Google search engine
HomeThực vật học và phân loạiPhân loại học của thực vật: Phát triển từ huyền thoại đến...

Phân loại học của thực vật: Phát triển từ huyền thoại đến hiện đại

Lịch sử phân loại thực vật

Phân loại học là ngành khoa học nghiên cứu về phân loại các loài sinh vật. Phân loại học của thực vật bắt đầu từ những ghi chép cổ xưa về các loài cây và cây thuốc. Một trong những tài liệu cổ nhất về danh mục thực vật là tác phẩm “Bản thảo Dược thảo” của người Trung Hoa cổ đại là Shennong khoảng năm 2800 TCN.

Trong thời Trung cổ, các nhà thực vật học Ả Rập như Ibn Wahshiyya, Al-Dinawari, và Ibn al-Baitar đã tiến hành nghiên cứu và phân loại thực vật một cách hệ thống hơn. Cuối thế kỷ 16, nhà thực vật học người Đức Otto Brunfels, Hieronymus Bock và Leonhart Fuchs đã xuất bản các tác phẩm về thực vật học có hệ thống, đánh dấu sự bắt đầu của khoa học thực vật hiện đại.

Phân loại học thực vật theo Linnaeus

Carl Linnaeus (1707-1778) được coi là cha đẻ của khoa học phân loại hiện đại. Ông đã phát triển hệ thống phân loại kép, trong đó mỗi loài được gán cho một tên khoa học gồm phân loại chi và phân loại loài. Hệ thống này được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Trong tác phẩm “Hệ thống tự nhiên” xuất bản năm 1735, Linnaeus đã phân chia thực vật thành 24 lớp dựa trên bộ phận sinh sản. Đây là bước đột phá trong phân loại học thực vật. Các phiên bản sau của hệ thống Linnaeus đã mở rộng số lớp thực vật lên.

Các hệ thống phân loại hiện đại

Các nhà thực vật học sau đó đã tiếp tục cải tiến hệ thống phân loại của Linnaeus dựa trên các nghiên cứu mới về giải phẫu, sinh lý và di truyền học của thực vật.

Năm 1969, nhà thực vật học Mỹ Armen Takhtajan đã đề xuất hệ thống phân loại bao gồm 8 lớp thực vật có mạch. Hệ thống này được sử dụng phổ biến trong thập niên 1970-1980.

Hệ thống phân loại thực vật hiện đại nhất là hệ thống APG, được cập nhật thường xuyên bởi Nhóm phân loại thực vật chủng ngữ (APG). Phiên bản mới nhất APG IV được công bố năm 2016, bao gồm 15 lớp thực vật có mạch.

Kết luận

Quá trình phát triển phân loại học thực vật đã trải qua nhiều giai đoạn, từ những ghi chép sơ khai ban đầu đến hệ thống khoa học hiện đại dựa trên cơ sở di truyền học. Việc phân loại chính xác các loài thực vật có ý nghĩa quan trọng đối

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular